Cùng đi thăm mây trời, sóng biển Côn Đảo

0
23
bãi biển ở Côn Đảo

Nếu khai thác đúng tầm cỡ quốc gia và quốc tế với việc trang bị đầy đủ các tiện nghỉ ăn ở cao cấp, hệ thống chuyển vận tân tiến với các đội tàu du lịch cao tốc, sang trọng và đường hàng không nối liền các đảo để đảm bảo nhanh chóng, an toàn, Côn Đảo sẽ thực sự trở thành thiên đường xanh, có tầm cỡ quốc tế ở vùng biển đông nam nước ta.

Côn Đảo ở đâu

bãi biển ở Côn Đảo

Tổng diện tích của huyện này là 72,18 km”. Ven các hòn đảo, có khoảng 20 bãi tắm vẫn còn nguyên sơ với vẻ đẹp trầm lắng đợi chờ du khách đến khám phá. Những hòn núi đá dịu hiền và mơ màng với mây sương e ấp. Tại hòn Bà, tức Côn Lôn nhỏ, có đỉnh núi cao 321 m mang một cái tên rất trữ tình: đỉnh Tình Yêu. Chưa rõ do ai và vì sao đỉnh núi có cái tên hấp dẫn này!
‘Thị trấn Côn Đảo có nhiều con đường, hai bên đường có những cây bàng cổ thụ đã sống hàng trăm năm, tỏa bóng dịu mát, tươi xanh, được du khách mệnh danh là thị trấn Cây Bàng. Một cái tên nôm na mộc mạc, bình dị và thơ mộng.

Côn Đảo là một huyện ngoài trùng khơi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý và cửa sông Hậu 45 hải lý. Vì gần với miền Tây Nam bộ, có một thời gian, huyện đảo này trực thuộc tỉnh Hậu Giang và cũng vì gần Cần Thơ nên trên đảo có ô nhiều công nhân viên chức và cư dân có gốc gác ở Tây Đô, Nam bộ ra công tác. Do đó, hương vị ẩm thực ở trung tâm Côn Đảo cũng ảnh hưởng từ Cần Thơ, xoài có mùi thơm, ngọt lịm, đó là xoài gốc Thanh ca của Cần Thơ.

Côn Đảo đã bắt đầu trồng được lúa để tự túc một phần lương thực. Nhiều thửa ruộng nhỏ nhưng tươi xanh nhờ có nước ngọt tưới khắp đồng.
Côn Đảo có nhiệt độ trung bình hằng năm 26°C, khí hậu đại dương dễ chịu. Cả quần đảo có trên 200 km bờ biển, nhiều bãi tắm hoang sơ với rừng dừa thơ mộng. Nơi đây vẫn giữ được cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, bí ẩn, đẹp kỳ diệu với những du khách ưa thích khám phá. Những bãi cát trắng mịn và nước biển xanh ngắt một màu vươn xa tận chân trời là điều đầu tiên bạn sẽ thấy khi đến Côn Đảo, đặc biệt là Bãi Đầm Trầu – bãi biển đẹp nhất ở đây.
Lịch sử Côn Đảo được ghi nhận như một vùng đảo xa khơi được khám phá lâu đời ở nước ta.

Lịch sử Côn Đảo

Theo dòng lịch sử, vào thế kỷ XIII, năm 1284, một đội tàu của nhà thám hiểm Marco Polo (Ý) đã vào vùng Côn Đảo để tránh bão, nhưng cũng bị chìm mất 8 chiếc.
Trước những năm 1500, hải thuyền Bồ Đào Nha đến đây.
Năm 1686, chúa Hiền Nguyễn Phước Tần cho phép một người Pháp tên Verret mở cửa hàng ở củ lao Côn Lôn tức Côn Đảo ngày nay. Ý định của người Pháp này là mở trung tâm giao dịch thương mại và dịch vụ với các thương thuyền u – Á thường xuyên di chuyển ngang qua nơi đây.

Các nhà hàng hải quốc tế và bản đồ hải hành xưa kia ghi tên đảo là Poulo Condor. Poulo hay Paulo, cũng như ở các vùng hải đảo khác, có nghĩa là đảo trên biển cả. Condor có thể là phiên âm của Côn Đảo.

Tháng 8 năm Nhâm Ngọ (1702), chúa Nguyễn Phúc Chu được viên Trấn thủ dinh Trấn Biên là Trương Phúc Phan báo có bọn giặc biển là người Man An Liệt (tức người Anh) có 8 chiếc thuyền đến đậu ở đảo Côn Lôn (nay là Côn Đảo). Đầu lĩnh là bọn Tô Thích Già Thi gồm 5 người tự xưng là nhất ban, nhị ban, tam ban, tứ ban, ngũ ban cùng đồ đảng hơn 200 người kết tập trại sách, của cải chất chứa đầy như núi, bốn mặt đều đặt đại bác (ở Côn Lôn). Chúa sai Trương Phúc Phan lập kế đánh đuổi quân Anh ra khỏi Côn Lôn. Năm 1703, Trương Phúc Phan tương kế, tựu kế đã đánh bại được người Anh ở Côn Lôn. Từ đó về sau, người Anh mặc dù ở gần đó (thống trị Mã Lai) nhưng không dám bén mảng tới Côn Lôn vì đất này đã có chủ.

Năm 1783, chúa Nguyễn Ánh, khi bị quân Tây Sơn đuổi, đã chạy trốn ra đây.

Năm 1787, Hiệp ước Versailles được ký kết giữa vua Louis thứ 16 của Pháp với Pigneau de Béhaine (tức Bá Đa Lộc) thay mặt cho Nguyễn Ánh giành quyền cho người Pháp khai thác nguồn lợi tại quần đảo này.

Ngày 28/1/1861, thực dân Pháp đánh chiếm Côn Đảo.

Từ ngày 20/3 đến 19/4/1895, nhà soạn nhạc trứ danh Pháp là Camille Saint Saens đã đến trú ngụ tại Côn Đảo, hoàn tất chương cuối cùng của vở nhạc kịch bất hủ Brunehilda tại đây. Hiện nay, còn dấu tích của nhà soạn nhạc lớn này (ông có chân trong Viện Hàn Lâm Paris, Pháp) tại di tích Công Quán ở đường Tôn Đức Thắng (đường chính dọc theo bờ biển).

Năm 1956, Côn Đảo về mặt hành chính là tỉnh Côn Sơn dưới chế độ Ngô Đình Diệm.

Từ năm 1862 đến tháng 4/1975, Côn Đảo bị biến thành “địa ngục trần gian”, với hệ thống nhà tù khắc nghiệt của thực dân Pháp, Mỹ và chế độ Sài Gòn.

Côn Đảo ngày nay

du lịch Côn Đảo ngày bay

Ngày nay Côn Đảo đang vươn mình đi lên cùng cả nước. Năm 2011, tạp chí du lịch Travel and Leisure đã bình chọn Côn Đảo là 1 trong 20 hòn đảo chứa đựng nhiều điều bí ẩn nhất thế giới và nơi này đã lọt vào “mắt xanh” của các chuyên gia du lịch quốc tế với rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Côn Đảo sẽ trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa – lịch sử – tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại vào năm 2030. Với những tiềm năng sẵn có và ý chí phấn đấu không mệt mỏi của người dân Côn Đảo, chúng ta tin tưởng, một ngày không xa, Côn Đảo sẽ là viên ngọc sáng, là điểm đến thân thiện của du khách trong nước và quốc tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here