Cái Bè – điểm tham quan của du khách quốc tế

0
12
du lịch Cái Bè

Cái Bè ở đâu?

Toàn cảnh Cái Bè từ trên cao

Thị trấn Cái Bè nằm cách trung tâm du lịch lớn nhất về phía nam của cả nước là Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh 110km đường bộ. Trong hơn 30 năm qua, khách du lịch trong và ngoài nước đã biết đến một số điểm du lịch nằm trên tuyến đường thủy nội địa này và nó ngày càng trở nên phổ biến trong các chương trình tham quan thông thường là trong ngày hoặc thậm chí hai ngày một đêm của khách du lịch quốc tế.

Vào thị trấn Cái Bè, di chuyển đến cuối con đường là du khách đã đặt chân lên bờ sông Tiền hiền hòa, thơ mộng. Tôi chứng kiến rất nhiều lần, du khách vừa xuống xe là họ đã lao đến bên dòng sông. Họ liên tục bấm máy với những nụ cười thường trực trên môi trong tâm trạng rất hồ hởi, hài lòng vì mình đã bỏ ra hơn hai giờ đồng hồ ngồi xe từ Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh đến đây, báo hiệu một chuyến tham quan đầy thú vị, hứa hẹn đang chờ đợi họ phía trước.

Đi đâu chơi ở Cái Bè?

đi đâu chơi ở Cái Bè

Việc đầu tiên các công ty lữ hành thường làm là lấy ngay tàu du lịch, đưa khách ra chợ nổi Cái Bè để họ có thể cảm nhận được một lối sinh hoạt kinh tế – văn hóa đặc thù của cư dân miền sông nước – lối sống của một bộ phận dân cư vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tồn tại hàng trăm năm qua và nó vẫn hiện hữu trước mắt du khách ngoại quốc.

Với những ghe, xuồng lớn nhỏ, lớp neo đậu yên tại chỗ, lớp di chuyển ngược xuôi, ngang dọc trên dòng sông nơi đây, tạo cảm giác vui tươi, nhộn nhịp, có sinh khí của một vùng đất nằm giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long vốn được mệnh danh là “miệt vườn”) theo cách nói của nhà văn Sơn Nam.

Trong chương trình tham quan của du khách quốc tế, chợ nổi Cái Bè là một điểm tham quan trong một loạt các điểm du lịch với sự kết hợp giữa môi trường sông nước tự nhiên và văn hóa của cư dân địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Từ tờ mờ sáng, khi mặt trời ló dạng ở đàng đông, lúc mọi người bắt đầu nhìn thấy rõ nhau, cũng là lúc những con người nơi đây – nào là giới thương hồ, lớp là cư dân địa phương – có nhu cầu mua bán hàng hóa nông sản mà chủ yếu là trái cây, củ, quả… đã tiến hành giao dịch.

Một ngày bắt đầu ở chợ nổi đầy ắp tiếng cười, nói, trao đổi, sự nhộn nhịp của ghe xuồng qua lại, ngang dọc với tiếng máy nổ của xuồng máy đuôi tôm, tiếng khuấy nước của những chiếc xuồng chèo độc mộc rảo quanh chợ nổi tìm bạn hàng, đã góp phần tạo sinh khí cho cảnh quan và con người ở nơi đây. Buổi sáng tinh mơ cho tới trước giờ trưa là thời khắc quan trọng nhất của giới thương hồ và cư dân địa phương tham gia mua bán trên sông. Nếu để thời giờ trôi qua một cách vô ích thì họ xem như là đã uống phí một ngày giao dịch và phải đợi đến hôm sau. Do đó, phần lớn giới thương hồ, vào buổi sáng, họ chỉ dành thời giờ cho giao dịch mà không màng tới những việc khác như ăn uống, giải trí… Giải quyết bữa điểm tâm sáng ư? 

Hoặc là họ phải chuẩn bị bữa sáng và ăn điểm tâm từ sớm để dành thời giờ cho giao dịch, hoặc là có một số ghe, xuồng của bà con địa phương chuẩn bị sẵn một số món điểm tâm đơn giản đem bán cho giới thương hồ ở chợ như cháo lòng, hủ tiếu, bánh canh, bún riêu, bánh mì pa-tê kẹp thịt v.v.. phục vụ mọi người trên chợ khi có nhu cầu. Họ chỉ việc ra dấu hoặc í ới vài tiếng, thế là đã có một bữa  điểm tâm tạm hài lòng để tiếp tục công việc giao dịch. Và trong lúc  chờ đợi và tìm kiếm bạn hàng, giới thương hồ có thể tranh thủ ăn sáng ngay trên ghe, xuồng!

Ăn gì ở Cái Bè?

Rời chợ nổi, du khách được đưa đến thăm làng nghề truyền thống sản xuất cốm, kẹo, bánh tráng vx.. của bà con địa phương tại ấp An Ninh, xã Đông Hòa Hiệp, thị trấn Cái Bè. Làng nghề truyền thống ở đây của người dân địa phương chủ yếu sản xuất những mặt hàng thực phẩm như cốm làm từ lúa và bắp, bánh tráng các loại, kẹo dừa, kẹo chuối, kẹo đậu phộng, chưng cất rượu vx.. Tất cả các công đoạn được làm bằng đôi tay khéo léo của những người thợ lành nghề, vốn là những người nông dân một nắng hai sương!

– Bánh tráng từ bột gạo với nhiều cách thức khác nhau trong pha chế để làm bánh tráng thông thường (dùng để làm chả giò, bánh cuốn vx.. ), bánh phồng sữa (từ bột gạo, đường, nước cốt dừa… ) có thể ăn ngay khi mua, bánh tráng mặn (tương tự như bánh đa ở miền Trung và miền Bắc Việt Nam), bánh tráng ngọt với nước dừa, đường, mè được nướng trên lửa than trước khi ăn.

– Kẹo dừa qua một số công đoạn như lột quả dừa khô, nạo lấy cơm, ép lấy nước cốt dừa, trộn với đường và một số nguyên vật liệu phụ khác để cho ra những sản phẩm kẹo dừa đa dạng nhằm đáp ứng khẩu vị của người dân và du khách. Ngoài thành phần chính là nước cốt dừa, đường, còn có sầu riêng, lá dứa, ca cao, cà phê, đậu phộng vv.. mà sẽ có những sản phẩm kẹo dừa mang hương vị khác nhau.

– Chưng cất rượu – gọi nôm na là nấu rượu – theo kiểu truyền thống tự cung tự cấp của người nông dân một nắng hai sương mà du khách có thể mục kích tận mát và thử ngay tại lò. Nhiều du khách hỏi người địa phương về nguyên liệu, cách thức chưng cất rượu truyền thống, công thức vx.. họ hài lòng với những chia sẻ nhiệt tình của người dân địa phương. Chẳng hạn như: gạo (nếp hoặc tẻ) đem nấu chín như cơm, trộn với men, đem ủ trong Ìu, khạp, cách thức xây lò chưng cất, chiết lấy rượu rồi pha chế để có được rượu với nồng độ như ý muốn vxv.. Khi nghe người dân địa phương trình bày “bí quyết” và được chuyển ngữ tương đương qua ngôn ngữ của du khách, họ lấy làm thú vị và thậm chí khen những con người nơi đây rất sáng tạo.

– Kẹo đậu phộng (theo kiểu ngoài miền Trung gọi là cu đơ) được làm với nguyên liệu chính là đậu phông đem rang bằng chảo và nấu với đường, mè rồi đổ lên khuôn, cắt ra từng miếng, đóng gói…

– Chuối sấy, chuối quết với mè, đường, gừng… làm kẹo chuối; chuối chín dùng dao cắt lát mỏng, đính lên hai mặt của bánh tráng rồi đem nướng trên bếp lửa than hồng vx.. du khách được mời ăn tại chỗ không khỏi tấm tắc khen ngon!

– Cốm ở làng nghề này được làm từ hai nguyên liệu chính là hạt lúa và hạt bắp. Nhìn những người thợ rang cốm theo cách thức thủ công, rồi sàng lấy những hạt cốm đẹp và tách vỏ trấu khỏi cốm nổ, sau đó cốm được trộn, quết với những nguyên liệu khác như nước đường táng, mè, gừng, nước cốt dừa v.v.. Sau khi quết cho thật tới, thật đền, họ đổ ra khuôn và dùng những dụng cụ thô sơ để ép,

cắt rồi đưa qua đóng gói. Du khách tiện tay có thể bốc lấy những miếng cốm trên khuôn vẫn còn nóng rồi ăn ngay. Đây là những trải nghiệm khó quên trong một ngày của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế bởi những khác lạ về văn hóa, cách thức sinh hoạt, sản xuất v.v.. Trong các lò cốm ở Cái Bè, có lò cốm của Bà Tư (theo cách gọi của nhiều người địa phương và anh em làm nghề hướng dãn) hay cốm với tên chính thức là Ngọc Lợi, ắt hẳn là một lò cốm lâu đời nhất ở vùng này còn hoạt động mà du khách đến xem. Hiện nay, có thêm một số lò cốm của những người dân địa phương khác, nhưng cốm Bà Tư vẫn là lựa chọn của nhiều công ty lữ hành và anh em hướng dẫn khi đưa khách tới làng nghẻ.

Với một số loại bánh, kẹo, thức uống như vậy tại làng nghề mà cư dân địa phương sản xuất bằng đôi tay khéo léo của họ, du khách đến xem, thử và có thể mua đem về làm quà cho người thân và bạn bè ở quê nhà thì quả là thú vị. Họ có thể hỏi han những người thợ trực tiếp làm việc về nguyên liệu, công thức chế biến, cách làm vx.. Nhìn những bàn tay của người địa phương làng nghề thao tác để có được sản phẩm, du khách không khỏi ngạc nhiên và thán phục tài nghệ của họ, những con người dân quê chân chất hiền hòa, mộc mạc đã cho du khách nước ngoài thấy họ làm việc ra sao, ứng xử như thế nào trong một nền văn hóa khác với du khách!

Về Đồng bằng sông Cửu Long mà du khách chưa thưởng thức Đờn ca tài tử Nam bộ thì có thể xem là du khách chưa đến vùng đất này! Ở Nam bộ nói chung, Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, có rất nhiều câu lạc bộ, điểm trình diễn đờn ca tài tử. Đến với Cái Bè, du khách có thể thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ tại các nhà dân như Năm On, Chín Thương (ở cù lao Tân Phong, Cai Lậy).

Thị trấn Cái Bè còn một số di sản văn hóa vật chất, tiêu biểu là các ngôi nhà cổ điển hình của đất Nam bộ mà hầu hết được xây dựng trong thế kỷ XIX với sự giao thoa kiến trúc truyền thống Việt Nam với kiến trúc phương Tây mà tiêu biểu là kiến trúc Pháp. Làng nhà cổ nằm ở xã Đông Hòa Hiệp là địa điểm thu hút du khách nhiều nhất để khám phá những nét kiến trúc cùng hoa văn cổ xưa của Nam bộ được thể hiện qua những bức hoành, liễn gỗ, kèo cột được chạm khắc công phu ở các ngôi nhà tồn tại hơn 100 năm tuổi. Tôi có thể kể ra đây một số nhà cổ tiêu biểu nhất, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như nhà cổ ông Ba Kiệt, nhà cổ ông Ba Đức, nhà cổ ông Cai Huy (ở làng Hòa Khánh) v.v…

Nhà cổ ông Ba Kiệt tọa lạc tại địa chỉ số 22 Tổ 1, Phú Hòa, Đông Hòa Hiệp, thị trấn Cái Bè là một điểm tham quan và ăn trưa đầy phong vị của thời gian. Đây là ngôi nhà cổ của họ Trần được xây dựng từ năm 1838, được mệnh danh là một trong “cửu đại mỹ gia” (9 ngôi nhà đẹp nhất) ở Việt Nam. Đây là một ngôi nhà cổ đặc biệt nhất trong vùng vì nó đã được tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) và Trường Đại học Kiến trúc Nữ Chiêu Hoàng (Nhật Bản) chọn để trùng tu. Đây là ngôi nhà cổ mang đậm nét kiến trúc Nam bộ.

Nhà cổ ông Ba Đức tọa lạc tại ấp An Lợi, xã Đông Hòa Hiệp, thị trấn Cái Bè trong khuôn viên rộng khoảng 2 héc-ta, bao quanh ngôi nhà là một vườn cây cảnh và một mảnh vườn cây ăn trái đa chủng loại đặc sản của địa phương như: xoài cát Hòa Lộc, cam sành, bưởi da xanh, nhãn, sa-pô-chê v.v.. tất cả đều được bố trí một cách hài hòa, là một trong những vườn cây trái đẹp nhất trong vùng rất thích hợp cho du khách tham quan và thưởng thức trái cây đặc sản. Ngôi nhà được xây dựng với sự kết hợp hài hòa hai lối kiến trúc truyền thống Việt và Pháp. Ông Ba Đức, chủ nhân ngôi nhà cổ hiện tại, với tính cách cởi mở, chân chất của người miệt vườn, đã không giấu niềm tự hào khi “khoe” số lượng khách nước ngoài đến đây tham quan, ăn trưa trung bình trên 100 người/ngày. Đặc biệt, chú Ba đã đầu tư xây dựng một ngôi nhà nghỉ cũng nằm trong khuôn viên vườn cây ăn trái để đáp ứng nhu cầu ngủ lại đêm của du khách [Nguyễn Phùng Long (2014)].

Nhà Cổ ông Cai Huy tọa lạc tại ấp Hòa Phúc, xã Hòa Khánh, thị trấn Cái Bè được xây dựng vào năm 1860 do ông Cai Tổng Huy xây cất. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc cung đình Huế và được chạm trổ rất công phu và tốn nhiều thời gian. Hiện nay, ngôi nhà được ông Trần Quang Mãn (người dân nơi đây thường gọi là ông Mười Mãn) là cháu đời thứ năm của Ông Cai Huy. Cũng như các ngôi nhà cổ khác trong vùng, nhà cổ Cai Huy cũng còn lưu trữ khá nhiều cổ vật có giá trị về mặt lịch sử cũng như văn hóa, trong đó có những hiện vật được mang từ Pháp sang thể hiện rõ nét đặc trưng của thời thuộc Pháp.

Tùy theo sở thích của du khách và sự sắp xếp của các hãng lữ hành với các công ty du lịch địa phương, du khách sẽ được đưa tới tham quan và có thể kết hợp với ăn trưa tại những ngôi nhà cổ này. Chủ nhân của những ngôi nhà cổ đều là những người hiếu khách, họ mong muốn di sản của tổ tiên, ông bà mình được nhiều người biết tới hơn là mục đích kinh doanh. Mỗi lần đưa khách đến đây, khách ngoại quốc đều trầm trồ là ở giữa vùng đồng bằng ẩm thấp này lại có những ngôi nhà cổ được chủ nhân chăm chút và mến khách đến như vậy.

Cái Bè thực sự là điểm tham quan rất thú vị trong lòng du khách trong và ngoài nước.

>>> Xem thêm: Hòn đảo ngọc Phú Quốc đã cất cánh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here